• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu tại Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Cách chuẩn đoán mụn rộp sinh dục

Cách chuẩn đoán mụn rộp sinh dục
Điểm trung bình: 7.0 / 10 ( 107 lượt đánh giá )

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh xã hội có tính lây nhiễm cao, khó điều trị triệt để và có thể dễ dàng bị tái phát. Bệnh mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Vậy làm thế nào để chuẩn đoán được bệnh mụn rộp sinh dục? Dưới đây các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ giải đáp thắc mắc trên cho mọi người.

Mụn rộp sinh dục là do một loại virut có tên khoa học là Herpes simplex (HSV) gây ra. Virut này có 2 loại là HSV1 và HSV2, trong đó virut HSV1 gây bệnh ở trên mắt, mũi, miệng và virut HSV2 gây bệnh ở niêm mạc da của bộ phận sinh dục. Virut này có thể gây bệnh từ người này sang người khác thông qua con đường quan hệ tình dục hoặc thông qua việc tiếp xúc gián tiếp với vết thương hở, dùng chung vật dụng cá nhân của người bệnh.

Người bệnh tự chuẩn đoán bệnh

Mọi người có thể tự chuẩn đoán được bệnh mụn rộp sinh dục thông qua những triệu chứng của bệnh biểu hiện trên cơ thể. Khi mắc bệnh mụn rộp sinh dục người bệnh sẽ có những triệu chứng như sau:

Sau thời gian ủ bệnh từ 1 đến 3 tuần thì các triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục bắt đầu xuất hiện. Thời gian đầu phát bệnh những triệu chứng này có thể đến rất nhẹ nhàng và người bệnh khó có thể nhận biết được bệnh nhưng sau đó người bệnh bắt đầu có những dấu hiệu nổi bật như:

  • Xung quanh bộ phận sinh dục người bệnh bắt đầu có cảm giác bị ngứa râm ran, nóng rát và kém theo tình trạng đau nhức.
  • Sau đó một vài ngày, người bệnh sẽ xuất hiện các chấm đỏ, đau rồi phát triển thành các mụn nước màu vàng hoặc ngả trắng. Những mụn nước này có thể mọc thành từng cụm hoặc thành từng mảng.
  • Mụn nước này có thể vỡ ra thành các vết lở loét, sau đó khô từ từ, đóng vảy và có thể tự khỏi trong vòng từ 5 – 15 ngày. Điều này khiến cho mọi người nhầm tưởng rằng bệnh đã khỏi nhưng thực chất virut vẫn tiếp tục phát triển trong cơ thể người bệnh.
  • Ngoài những triệu chứng trên, khi bị mắc bệnh mụn rộp sinh dục người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng khác như bị sốt, người luôn mệt mỏi, nhức đầu, sưng hạch bạch huyết, đau khi đi tiểu,...
  • Khi nam giới mắc bệnh mụn rộp sinh dục thì những mụn nước này có thể mọc ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, lỗ niệu đạo, bìu và cả ở dương vật.
  • Khi nữ giới mắc bệnh mụn rộp sinh dục thì những mụn nước này sẽ xuất hiện ở môi lớn, môi bé, niệu đạo, cổ tử cung, thành âm đạo,...
  • Ngoài ra, những mụn nước này có thể xuất hiện ở miệng hoặc hậu môn nếu người bệnh có tiếp xúc tình dục bằng đường miệng và hậu môn.

Tuy nhiên, những triệu chứng trên thường khiến cho mọi người thường nhầm lẫn sang một số bệnh khác như bệnh giang mai, hạ cam mềm và khó có thể chuẩn đoán chính xác rằng có phải mình bị mắc bệnh mụn rộp sinh dục hay không.

Chuẩn đoán chính xác bệnh mụn rộp sinh dục

Cách chuẩn đoán mụn rộp sinh dục

Để có thể chuẩn đoán chính xác bệnh mụn rộp sinh dục, mọi người nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ khám, làm một số xét nghiệm cần thiết, sau đó chuẩn đoán chính xác được bệnh.

  • Kiểm tra virut: Bác sỹ sẽ tiến hành việc lấy mẫu mô hoặc cào của các vết loét, sau đó sẽ kiểm tra trong phòng thí nghiệm.
  • Xét nghiệm máu: Các bác sỹ sẽ phân tích một mẫu máu xem có virut HSV trong máu không, để từ đó phát hiện ra bệnh mụn rộp sinh dục.
  • Phản ứng chuỗi polymerase (PCR) thử nghiệm: Từ việc phân tích một máu máu, mô hay mẫu dịch não tủy, thử nghiệm DNA để có thể chuẩn đoán được chính xác sự hiện diện của virut HSV và xác định được loại virut HSV gây bệnh trên cơ thể người.

Lời khuyên: Khi thấy những triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục, mọi người nên đến ngay các phòng khám, cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín và chất lượng để được khám, chuẩn đoán chính xác bệnh để từ đó có hướng điều trị kịp thời nhất. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà vì điều này không chỉ gây khó khăn cho việc điều trị mà còn khiến cho người bệnh có thể gặp những biến chứng nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những chia sẻ của những bác sỹ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà về chuẩn đoán mụn rộp sinh dục. Nếu còn có thắc mắc, bạn có thể liên hệ đến số 0365.115.116 – 0365.116.117 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám