• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu tại Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Điều trị giang mai có để lại di chứng gì không?

Điều trị giang mai có để lại di chứng gì không?
Điểm trung bình: 8.3 / 10 ( 161 lượt đánh giá )

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm, là một trong những bệnh có khả năng đe dọa đến tính mạng con người. Giang mai hiện nay vẫn chưa có vacxin tiêm phòng để phòng tránh được bệnh giang mai, nên tỷ lệ người bị lây nhiễm bệnh giang mai ngày càng có xu hướng gia tăng. Giang mai vẫn hoàn toàn có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc và hoang mang liệu điều trị giang mai có để lại di chứng gì không?

Điều trị giang mai có để lại di chứng gì không?

Điều trị giang mai có để lại di chứng gì không?

Giang mai thuộc nhóm bệnh lây qua đường tình dục (hay còn gọi là bệnh STD). Bệnh được xác định là do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra. Các xoắn khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi giao hợp không an toàn dưới mọi hình thức như qua âm đạo, hậu môn hay miệng, qua vết xước trên da, niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai. Trong trường hợp nữ giới nếu mang thai bị mắc giang mai thì còn thể lây truyền từ mẹ sang con tính từ tháng thứ 4 trở đi.

Giang mai có triệu chứng bệnh rất phức tạp, trải qua nhiều giai đoạn bệnh khác nhau. Ban đầu là sự xuất hiện của những nốt săng giang mai ở một số vị trí nhất định không gây đau đớn, hoặc ngứa ngáy gì. Những nốt ban này có dạng hình tròn hoặc dẹt, màu hồng nhạt, có bờ cứng khi ấn vào không đau và tự biến mất. Những biểu hiện này sau khoảng 3 – 6 tuần xuất hiện sẽ tự biến mất đi kể cả được chữa trị hay không. Nếu không được chữa trị các xoắn khuẩn sẽ ẩn sâu vào máu và gây bệnh nặng hơn. Giang mai ở giai đoạn 2 sẽ biểu hiện là những vết lở loét ở toàn cơ thể, chứ không cố định ở vị trí nào nữa. Lúc này giang mai sẽ xuất hiện dưới dạng tổn thương dạng rộng, rất nguy hiểm. Giang mai ở giai đoạn nặng sẽ hình thành các củ, gôm giang mai. Nếu các củ, gôm giang mai này xuất hiện ở những vị trí quan trọng như não, tủy, tim mạch, hoặc cơ khớp. Khi giang mai tấn công vào những vị trí này có thể đe dọa đến tính mạng gây chết người.

Về việc điều trị giang mai có để lại di chứng gì không thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trước tiên phải chú ý giang mai được điều trị trong giai đoạn nào, ở giai đoạn đầu của bệnh là giai đoạn dễ điều trị và ít để lại biến chứng nhất. Chính vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm bệnh là điều kiện rất cần thiết. Khi bệnh đã chuyển nặng thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và đương nhiên di chứng để lại cũng sẽ nhiều hơn, nguy hiểm hơn. Giang mai ở giai đoạn tiềm ẩn sẽ rất khó điều trị do penicillin G ít xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương cho nên đối với những bệnh nhân giang mai thần kinh nên được tiêm penicillin liều cao vào tĩnh mạch tối thiểu là 10 ngày. Điều trị tại thời điểm này sẽ hạn chế sự tiến triển hơn nữa của bệnh, nhưng không thể cải thiện các thiệt hại do bệnh đã gây ra.

Trong quá trình điều trị giang mai bạn cần phải tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng cũng như cách sử dụng và những điều kiêng kị để hạn chế những di chứng có thể xảy ra. Những di chứng trong quá trình điều trị bệnh giang mai là khá nguy hiểm. Chính vì vậy người bệnh cần phải hết sức lưu ý, phát hiện và điều trị bệnh sớm là điều kiện cần thiết để gia tăng cơ hội chữa trị khỏi bệnh, cũng như giảm thiểu những nguy hiểm của bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Những thông tin mà các bác sĩ phòng khám bệnh xã hội Thái Hà vừa tư vấn cho các bạn về di chứng khi điều trị giang mai, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích bảo vệ sức khỏe cho mình. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0365.115.116 - 0365.116.117 hoặc trực tiếp đến tại phòng khám địa chỉ Số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám